Nữ giảng viên Bách Khoa nhận học bổng của UNESCO

25-09-2018 10:10

Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM vinh dự được cùng với 4 đơn vị khác có nhà khoa học nữ nhận giải L'Oréal - UNESCO for Women in Science tại Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Giải thưởng dành cho Phụ nữ trong Khoa học L'Oréal - UNESCO nhằm mục đích cải thiện vị trí của phụ nữ trong khoa học, qua việc nhận diện và vinh danh các nhà nghiên cứu khoa học nữ xuất sắc đã có những đóng góp quan trọng cho sự tiến bộ của khoa học. Giải thưởng này là kết quả của sự hợp tác giữa Tập đoàn mỹ phẩm hàng đầu thế giới L'Oreal và Tổ chức Giáo dục Khoa học và văn Hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Bên cạnh giải thưởng còn có chương trình học bổng quốc tế UNESCO-L'Oréal International Fellowships trao tặng cho nhà khoa học nữ trẻ đang thực hiện các nghiên cứu điển hình và đầy hứa hẹn.

Học bổng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học cấp quốc gia được triển khai tại Việt Nam vào năm 2010. Trong bảy năm qua, chương trình này đã vinh danh 24 nhà khoa học trẻ tiềm năng Việt Nam về những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê khoa học. Tiêu chí chọn lựa được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ. Những nhà khoa học đạt giải quốc gia còn có cơ hội được xét duyệt để trở thành một trong 15 nhà khoa học trẻ đạt Giải thưởng tiềm năng quốc tế.

 

TS. Nguyễn Thị Lê Thu, giảng viên Khoa Công nghệ Vật liệu, Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM vinh dự nhận được Học bổng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học cấp quốc gia về nghiên cứu chế tạo vật liệu silicon thông minh có khả năng “nhớ hình” và “tự lành” ứng dụng làm vật liệu y sinh cấy ghép và màng phủ tự làm lành vết xước. Học bổng trị giá 150.000.000 VNĐ để nhà nữ khoa học thực hiện dự án.

TS. Nguyễn Thị Lệ Thu là nhà khoa học trẻ nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu và công bố hơn 30 bài báo đăng trên Tạp chí quốc tế thuộc ISI cùng với rất nhiều bài báo trên Tạp chí trong nước. Trong Lễ tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tổ chức vào tháng 10/2017, Cô cũng vừa nhận được bằng khen của Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM về thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc giai đoạn 2013-2017. Đồng thời trong thời gian này, cô cũng được đài truyền hình phỏng vấn là nhà khoa học trẻ có thành tích nghiên cứu xuất sắc nhất.

 

Ngoài nghiên cứu khoa học, TS. Nguyễn Thị Lệ Thu cũng là đồng tác giả của 2 bằng phát minh, sáng chế tại nước ngoài (Mỹ và Hà Lan).

Nguồn kinh phí từ học bổng này sẽ giúp Cô vững tin tiếp bước trên con đường nghiên cứu của mình đồng thời cũng giúp cho nhóm nghiên cứu của Cô có thể nghiên cứu sâu hơn để công bố các bài báo khoa học chất lượng tốt hơn.